cấm thuê cc làm văn phòng

Cấm sử dụng căn hộ làm văn phòng: Ảnh hưởng gì đến các DN?

Anh Cường, chủ một công ty có hơn 10 nhân viên đang thuê văn phòng tại một chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy cho biết, doanh nghiệp của anh đã thuê ở đây là năm thứ 6 rồi. Với mức chi phí chỉ khoảng 7 triệu/ tháng cho căn hộ hơn 80m2. Nếu bây giờ với ngân sách ấy, thuê tại các tòa nhà văn phòng thì chỉ được 30m2- 40m2 là cùng. “Như vậy thì quá chật chội, mà nếu thuê rộng hơn thì chúng tôi là doanh nghiệp nhỏ, không muốn mất quá nhiều vào chi phí thuê văn phòng” – Anh Cường nói.

Dự án Aqua City Dao Phung Hoang được quy hoạch với quy mô siêu khủng, lên tới 1800 ha, được định hường nằm trong top các dự án đô thị trọng tâm kinh tế vùng phía Nam.

Theo Luật Nhà ở, từ ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư. Việc cấm sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014 và lại rộ lên sau văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội mới đây. Các doanh nghiệp đang thuê chung cư làm văn phòng nói gì về quy định này?

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp) trên địa bàn Thành phố không thực hiện việc đăng ký đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư.

Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, thì doanh nghiệp phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày văn bản này có hiệu lực thi hành.

cấm thuê cc làm văn phòng

Từ ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho doanh nghiệp sang địa điểm khác trong thời hạn quy định.

Luật Nhà ở mới có quy định cấm hành vi này và để triển khai phải đưa vào quy định xử lý vi phạm hành chính. Các hộ gia đình cá nhân cố tình vi phạm, trường hợp cơ quan nhà nước cố tình đăng ký không đúng quy định, vi phạm này dưới cấp độ ngành, hiện đang được hoàn thiện. Thanh tra Bộ chủ trì và đang hoàn thiện trong đó có quy định về xử lý trường hợp cấm này.

Luật Nhà ở quy định là nghiêm cấm, không được sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích kinh doanh. Còn đối với phần được thiết kế sử dụng làm văn phòng ở trung tâm thương mại thì vẫn làm bình thường.

Như vậy, sẽ không có việc đăng ký địa điểm kinh doanh tại các căn hộ chung cư. Đây là quy định của luật, còn trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh thì các Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương sẽ thực hiện theo quy định pháp luật về đầu tư.

Doanh nghiệp nói gì?

Anh Cường, chủ một công ty có hơn 10 nhân viên đang thuê văn phòng tại một chung cư trong khu đô thị Dương Nội cho biết, doanh nghiệp của anh đã thuê ở đây là năm thứ 6 rồi. Với mức chi phí chỉ khoảng 7 triệu/ tháng cho căn hộ hơn 80m2. Nếu bây giờ với ngân sách ấy, thuê tại các tòa nhà văn phòng thì chỉ được 30m2- 40m2 là cùng. “Như vậy thì quá chật chội, mà nếu thuê rộng hơn thì chúng tôi là doanh nghiệp nhỏ, không muốn mất quá nhiều vào chi phí thuê văn phòng” – Anh Cường nói.

Không chỉ riêng anh Cường, nhiều doanh nghiệp nhỏ khác cũng bày tỏ quan ngại về quy định cấm thuê căn hộ chung cư làm trụ sở văn phòng. Trong khi có rất nhiều khoản chi phí văn phòng lớn như tiền điện, nước, gửi xe, thuế doanh nghiệp… khiến cho các doanh nghiệp bội chi, áp lực doanh số và tài chính càng nặng nền hơn đối với mỗi cá nhân. Nếu doanh nghiệp làm ăn không có lãi thì nhiều khả năng công nhân viên sẽ phải cắt một phần lương thưởng để bù vào.